Close

August 20, 2021

วิน-วิน กันทุกฝ่าย AIS ปิดดีลคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไทยลีกปีนี้อย่างเป็นทางการ

AIS

เจรจารู้เรื่องกันซักทีกับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลไทยลีก ที่ปีนี้เราได้ทาง AIS เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การถายทอดสดอย่างเป็นทางการ จะได้กี่ปี ในสัญญามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง เรามาดูในประเด็นลึกพวกนี้กันให้ละเอียดดีกว่า

ต้องบอกก่อนว่าในตอนแรกนั้นลิขสิทธิ์ตรงนี้ มีคนซื้อไปแล้วก็คือทางบริษัท Zense Entenment หรือที่รู้จักกันในนามบริษัทที่ผลิตรายการ บริษัทฮาไม่จำกัด นั่นเอง แต่ก็มีปัญหาทำให้ทางสมาคมตองบอกยกเลิกสัญญาและข้อตกลงนี้ไป

ซึ่งทำให้ต้องหาเจ้าใหม่เข้ามาซื้อลิขสิทธิ์ ซึ่งก็มีทั้ง AIS และทาง True ที่ยื่นข้อเสนอเข้ามา แต่สุดท้ายแล้วเป็นทาง AIS ที่คว้าเอาลิขสิทธิ์ไปครองได้ เพราะทาง AIS ที่ทำการถายทอดสดโอลิมปิกมา เริ่มที่จะต้องหากีฬาที่จะทำให้คนติดตามในช่วงระยะเวลายาวๆติดตัวเอาไว้บ้างแล้ว แม้ว่าใน AIS Play จะมีช่อง Bein เอาไว้ให้สมาชิกได้ดู แต่ตอนนี้ทาง True เองก็มีด้วยเหมือนกัน เลยทำให้ตัวเองนั้นไม่ได้มีแต้มต่ออะไรเลย

บอกก่อนครับว่า AIS จะถ่ายทอดสดบนแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง AIS play เป็นหลัก ใครที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของ AIS ไม่ต้องไปกังวลครับ เพราะเมื่อเข้ามาที่แพลตฟอร์มนี้แล้ว เพียงแค่กรอกรหัส OTP ที่ส่งมาที่เบอร์ของเรา ก็สามารถเข้าดูได้เลย ไม่ต้องเสียเงินในการเข้าดู เอาง่ายๆดูหรีเหมือนดูฟรีทีวีนั่นแหละครับ เพียงแค่ย้ายมาดูในออนไลน์เท่านั้น

AIS
AIS

ส่วนลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดแบบฟรีทีวีก็มีอยู่ครับ ได้ดูกันแน่ๆ แต่ว่าอาจจะไม่มีคู่ใหญ่อย่าง บีจี-บุรีรัมย์ ประมาณนี้ให้ดู เพราะว่าเจ้าของใหญ่คือ AIS ก็น่าจะกันเอาไว้ให้คนเข้าไปเลือกดูทาง AIS PLAY เท่านั้น ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพราะว่าเจ้าของใครอยากปล่อยคู่เด็ดออกมาให้ดูกันง่ายๆล่ะครับ

ส่วนทางด้านลิขสิทธิ์ถ่ายทอดในต่างประเทศเราไม่ขอพูดถึงละกัน เพราะว่ามีคนซื้อไปแล้วเขาจะไปขายให้ประเทศอะไรดู มันก็เรื่องของเขาครับ แต่ที่แน่ๆเลย บอลไทยจะได้ออกไปให้คนต่างชาติได้เห็นว่า มันสนุกแค่ไหน

สมาคมฟุตบอลได้ค่าลิขสิทธิ์เท่าไหร่บ้าง

ทางด้านสมาคมฟุตบอลจากตอนแรกที่เซ็นสัญญากับทาง Zense เอาไว้ 3 ช่องทาง ก็คือถ่ายทอดสดบนแฟลตฟอร์มออนไลน์ ถ่ายทอดสดทางฟรีทีวี และ ลิขสิทธิ์สำหรับการถ่ายทอดสดในต่างประเทศ ก็เซ็นกันอยู่ที่ 1,200 ล้านบาทต่อปีเลย

แต่เนื่องจากประสบปัญหาทางสถานการณ์โรคระบาด ทำให้การแข่งขันทำไม่ได้และด้วยความนิยมที่อาจจะกลับมาไม่ได้เหมือนแต่ก่อน ทำให้ทาง Zense ขอลดเงินลง 30 เปอร์เซนต์ได้มั๊ย สมาคมบอกโอเค แต่จะไม่ได้แพ็คเกจถ่ายทอดครบเหมือนแต่ก่อนนะ ซึ่งก็กลายเป็นปญหาต่อมาเลยทำให้ทางสมาคมต้องยกเลิกสัญ ญาไป

แต่สำหรับทาง AIS แล้วจ่ายให้กับทางสมาคมอยู่ที่ 800 ล้านบาท เป็นตัวเงินที่น้อยลงกว่าสัญญาที่สมาคมทำเอาไว้กับ Zense แบบชัดเจน แต่มันต้องเอาครับ เพราะว่ามันใก้ถึงเวลาที่ฟุตบอลไทยลีกจะเปิดศึกฟาดแข้งกันแล้ว

แถมทางสมาคมเองก็มีค่าใช้จ่ายด้วย โดยเฉพาะเงินบำรุงทีมที่จะต้องเอาไปให้ทางสโมสรต่างๆถึงเกือบๆ 500 ล้านบาท โดยมีทั้งใน ไทยลีก 1 ไทยลีก 2 ไทยลีก 3 อีกด้วย เรียกว่าเวลามันบังคับแล้วครับ

แต่ทั้งนี้ด้วยการเซ็นสัญญาแค่ 1 ปี เลยทำให้ทางสมาคมและ ais วิน-วิน กันทุกฝ่ายเพราะว่า ais จะได้รู้ว่าตัวเองนั้นจะได้รับความนิยมมากขึ้นแค่ไหน มีสปอนเซอร์เข้ามาเยอะหรือน้อย คุ้มกับทุนที่ลงไปหรือไม่ ส่วนทางสมาคมก็ได้เงินมาจ่ายให้กับสโมสร แถมปีหน้าก็ยังมีสิทธิ์ในการขายลิขสิทธิ์เหมือนเดิม สมมุติว่าสถานการณ์โควิดดีขึ้น เชื่อว่าค่าลิขสิทธิ์จะต้องแพงมากขึ้นกว่านี้แน่

สำหรับคอกีฬาที่ชอบในการเดิมพันก็แน่นอนครับว่า เว็บเราก็มีให้ท่านได้เลือกเดิมพันกับบอลไทยลีก 1 และ ไทยลีก 2 แน่นอน เข้ามาที่ fun88 สมัคร แล้วเล่นเดิมพันบอลไทยไปกับเราได้เลยครับ